Thi Tốt Nghiệp THPT 2023 Vừa Sức, Mang Tính Phân Loại Cao

Ngày 29.6, hơn 1 triệu thí sinh cả nước bước vào ngày thi thứ hai của kì thi tốt nghiệp THPT 2023. Nhiều thí sinh cũng bày tỏ sự hài lòng với cách ra đề thi, đánh giá đề thi được chuẩn bị kỹ càng và công bằng. Tuy nhiên, cũng có một số thí sinh cho rằng đề thi năm nay khá dài và yêu cầu thí sinh phải tập trung suốt toàn bộ giờ thi. Cùng DreamLight tìm hiểu xem nhé !

Đề thi tại Nghệ An: Phản ứng của Thí sinh

Tại khu vực thi Trường THPT Diễn Châu, thí sinh Trần Kim Mai đã hoàn thành bài thi đầu tiên và cho biết đề thi không quá phức tạp. Theo cô ấy, nếu nắm chắc các kiến thức trong sách giáo khoa, việc đạt điểm 7 là khá dễ dàng. Tuy nhiên, để đạt điểm trên 8 sẽ là một thử thách đối với các thí sinh vì đề thi đã được phân hoá kỹ. Trong khi đó, em Nguyễn Hồng Phát, học sinh của Trường THPT Phan Đăng Lưu, chia sẻ rằng bài thi Lịch sử của em đã được làm khá nhanh. Trong khi đó, bài thi Địa lý đã mất khoảng 45 phút, nhưng có bạn trong phòng thi của em chỉ làm trong nửa giờ. Bài thi Giáo dục công dân được cho là dễ nhất và nhiều bạn trong phòng thi của em đã hoàn thành nó trong khoảng 25-30 phút. Tại khu vực thi Trường THPT Phan Bội Châu, các thí sinh thi các môn khoa học tự nhiên, Lý, Hóa, Sinh đều cảm thấy đề dài và khó khăn. Nguyệt Anh, một thí sinh tham gia kỳ thi này, cho biết rằng trong ba môn, em đã làm tốt hơn ở hai môn là Hóa và Sinh. Tuy nhiên, môn Vật lý đã đặt ra nhiều thách thức đối với các thí sinh.

Thí sinh đánh giá đề thi tại Hà Nội

Lê Quang Minh và Lê Đức Minh, đều là học sinh của trường THPT Nhân Chính tại Thanh Xuân. Cả hai đã ngồi cùng phòng thi với nhau tại điểm thi Trường THPT Nhân Chính và đã hoàn thành tổ hợp Khoa học tự nhiên. Sau khi làm xong phần thi, cả hai đều cho rằng đề thi năm nay có tính phân loại cao, đặc biệt là môn Vật Lý. Quang Minh tự tin rằng sẽ đạt trên 8 điểm môn Vật Lý và trên 9 điểm môn Hóa học. Tuy nhiên, môn Sinh học của Quang Minh chỉ đủ để xét tốt nghiệp và không được sử dụng để xét tuyển đại học.

Thí sinh TPHCM vui mừng vì đề thi phù hợp

Thí sinh Thảo Trang (quận Phú Nhuận) cho biết đề thi năm nay khá dễ và vừa sức với học sinh, đặc biệt là ở môn Khoa học xã hội. Môn Địa lý có một số câu hỏi hơi phức tạp, nhưng độ khó tương đồng với năm trước.

Thí sinh Nguyễn Đức Mạnh (quận Tân Bình) đánh giá đề thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên khá vừa sức và dễ thở hơn môn Toán. Hóa học và Sinh học được đánh giá ở mức trung bình với Đức Mạnh.

Hà My (Quận 5) gặp khó ở môn Vật lý và làm tốt ở môn Sinh học. Đề thi Hóa học được cho là khó hơn năm trước, trong khi môn Sinh học thì đơn giản hơn. Hà My dự đoán sẽ đạt được khoảng 5-6 điểm ở môn Hóa học và Vật lý, và 8-9 điểm ở môn Sinh học.

Thông tin về bài thi tổ hợp Khoa học THPT

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), kỳ thi tổ hợp Khoa học tự nhiên bao gồm 3 môn thi thành phần: Vật lý, Hóa học và Sinh học. Trong khi đó, kỳ thi tổ hợp Khoa học xã hội có 3 môn thi thành phần là Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT. Đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT, bài thi tổ hợp Khoa học xã hội chỉ gồm 2 môn thi thành phần là Lịch sử và Địa lý.

Nếu thí sinh bắt đầu vào dự thi ở môn thi thành phần thứ hai hoặc thứ ba, thì thí sinh phải có mặt tại phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 10 phút. Nếu thí sinh đến trước 15 phút, thì phải tới phòng chờ vào thi.

Sau khi hoàn thành bài thi của mình đã đăng ký ở môn thi đầu tiên hoặc môn thi thứ hai trong bài thi tổ hợp, thí sinh phải quay lại phòng chờ thi và đợi cho đến khi hết giờ làm bài của môn thi cuối cùng mới được rời khỏi điểm thi.

Kết luận

Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều thí sinh đã chia sẻ nhận xét về đề thi. Theo đó, đa số các em cho rằng đề thi năm nay khá vừa sức và mang tính phân loại cao, đồng thời có tính ứng dụng cao và khó thực hành. Chúc mừng các em đã vượt qua kỳ thi một cách xuất sắc, thầy cô DreamLight luôn yêu thương các em.

Trả lời